5 lầm tưởng về xây dựng backlink năm 2021: SEOer Pro chia sẻ

Khi tôi nói thuật ngữ “xây dựng backlink”, có nghĩa là “spam! Thư rác!” báo động tắt trong não của bạn? Đó là nhờ một số phương pháp lỗi thời, thành thật mà nói, vô cùng spam. Mặc dù một số thực hành đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, nhưng xây dựng backlink chủ yếu là một chiến thuật SEO lành mạnh và cực kỳ quan trọng.

Xây dựng backlink là một bí ẩn SEO đối với nhiều người, đặc biệt nếu bạn đã là chủ sở hữu trang web trong một thập kỷ hoặc lâu hơn, hoặc hơn. Nó  từng là một thực tế được che đậy  mà các công ty và chuyên gia SEO sử dụng để tăng thứ hạng, mà không siêu minh bạch về vị trí và cách thức chính xác các liên kết đó đang được xây dựng. Tuy nhiên, khi Google phát triển và cải thiện thuật toán của họ, các đại lý và chuyên gia SEO cũng cải thiện các phương pháp xây dựng backlink của họ.

Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói rằng các hoạt động spam không còn tồn tại nữa, bởi vì chúng chắc chắn còn tồn tại, mặc dù vẫn còn khá nhiều tranh cãi về mức độ chúng vẫn giúp cải thiện thứ hạng khi Google phát hiện và xử phạt spam tốt hơn nhiều.

Vì vậy, chúng tôi đã thiết lập rằng xây dựng liên kết đã mất nhãn “luôn luôn là spam”, nhưng sau đó, nó thực sự liên quan đến điều gì? Làm sao chúng ta biết rằng nó vẫn còn quan trọng như vậy? Những loại liên kết nào thực sự hữu ích?

5 Bí mật về xây dựng liên kết được chia sẻ

Xây dựng backlink, cùng với khái niệm về SEO nói chung, chứa đầy huyền thoại và bí ẩn. Hãy tách một số huyền thoại xây dựng backlink khỏi thực tế.

Quan niệm 1: Backlink không còn quan trọng nữa.

Sự thật: Các  phương pháp xây dựng backlink spam đã giảm bớt, nhưng bản thân việc xây dựng liên kết thì không, và vẫn cực kỳ quan trọng.

Các nghiên cứu được thực hiện bởi Backlinko và Ahrefs đã phát hiện ra rằng hoàn toàn có mối tương quan giữa số lượng backlink và thứ hạng của Google. Theo Backlinko , “các trang có nhiều backlink xếp hạng trên các trang không có nhiều backlink. Trên thực tế, kết quả số 1 trên Google có số lượng backlink trung bình nhiều hơn 3,8 lần so với các vị trí # 2- # 10. ”

Hãy xem biểu đồ này của  Ahrefs  về số lượng tên miền giới thiệu (còn gọi là liên kết) so với lưu lượng truy cập Tìm kiếm:

tên miền giới thiệu (còn gọi là liên kết) so với lưu lượng truy cập tìm kiếm:Nguồn ảnh: Ahrefs

Kết quả:  Nhiều liên kết hơn = nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Backlinko có một biểu đồ tương tự hiển thị tên miền giới thiệu (liên kết) so với vị trí tìm kiếm (thứ hạng):

Số tên miền giới thiệuNguồn ảnh: Backlinko

Bài học rút ra:  Nhiều liên kết hơn = thứ hạng tốt hơn.

Lầm tưởng 2: Đó chỉ là số lượng liên kết tuyệt đối mà trang web của bạn có quan trọng nhất.

Sự thật:  Mặc dù số lượng backlink chắc chắn là quan trọng, nhưng các liên kết từ các trang và tên miền chất lượng cao, có thẩm quyền lại quan trọng nhất.

Chúng ta có thể đi thẳng đến nguồn (Google) cho câu trả lời này. Trong một bài viết trong Trung tâm trợ giúp Search Console có tiêu đề “ Các bước đến một trang web thân thiện với Google”, Google giải thích:

Các liên kết giúp trình thu thập thông tin của chúng tôi tìm thấy trang web của bạn và có thể giúp trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trong kết quả tìm kiếm của chúng tôi. Khi trả về kết quả cho một tìm kiếm, Google sử dụng các kỹ thuật đối sánh văn bản phức tạp để hiển thị các trang vừa quan trọng vừa phù hợp với mỗi tìm kiếm. Google diễn giải một liên kết từ trang A đến trang B là một phiếu bầu của trang A cho trang B. Các phiếu bầu của các trang mà bản thân nó là “quan trọng” có ý nghĩa nặng nề hơn và giúp làm cho các trang khác trở nên “quan trọng”.

Chà, nghe có vẻ khá đơn giản – tốt nhất là liên kết từ các trang quan trọng. Ngoại trừ, cái quái gì là “quan trọng”?

Trong trường hợp này, tầm quan trọng =  quyền hạn. Một số thông tin nhanh về thẩm quyền:

 • Domain authority là một chỉ báo khá tốt về thẩm quyền của một trang web. Tuy nhiên, hãy cẩn thận: Quyền hạn miền là điểm do Moz phát triển và không phải là một yếu tố xếp hạng cụ thể của Google.
 • Quyền hạn là một phần của nguyên tắc EAT (chuyên môn, quyền hạn, sự tin cậy) của  Google , vì vậy chuyên môn và sự tin cậy đều quan trọng như nhau. Một liên kết đến nội dung của bạn từ một trang web có chuyên môn, quyền hạn và sự tin cậy cao sẽ quan trọng hơn một liên kết, chẳng hạn như blog của ai đó mà họ vừa mới đăng vài tuần trước.
 • Ngoài ra, hãy xem xét thẩm quyền chủ thể . Quyền chủ thể chỉ có nghĩa là nội dung được viết bởi một người là người có thẩm quyền về chủ thể. Ví dụ : Bạn là công ty SAAS cung cấp dịch vụ và phần mềm tính lương. Liên kết từ các trang web như Capterra, NerdWallet và Fit Small Business sẽ là liên kết có thẩm quyền. Một liên kết từ ClearVoice sẽ ổn, nhưng ClearVoice không phải là chủ đề có thẩm quyền về phần mềm tính lương, vì vậy nó sẽ không hữu ích như những liên kết khác trong việc giúp tăng thứ hạng của bạn.
Các liên kết trên mạng xã hội không giúp ích gì cho thứ hạng của bạn.

Lầm tưởng 3: Các liên kết trên mạng xã hội không quan trọng và không giúp gì cho thứ hạng của bạn.

Mặt t:  Các  liên kết trên mạng xã hội được coi là “lượt đề cập” và củng cố nội dung của bạn là có thẩm quyền và không nên giảm giá.

Google đã nói rõ ràng rằng mạng xã hội không phải là một yếu tố xếp hạng trực tiếp. Tuy nhiên, phỏng đoán và nghiên cứu trong cộng đồng SEO đã phát hiện ra rằng, trong khi lượt thích và liên kết trên mạng xã hội không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng, thì có mối tương quan giữa sự hiện diện trên mạng xã hội tích cực, hấp dẫn và thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

Danh sách 200 yếu tố xếp hạng của Backlinko bao gồm:

 • Trang web có trang Facebook và lượt thích
 • Trang web có Hồ sơ Twitter với Người theo dõi
 • Trang công ty Linkedin chính thức
 • Tính hợp pháp của các tài khoản mạng xã hội

Ngoài những điều đó, tôi thích cách OptinMonster đặt nó:

“Phương tiện truyền thông xã hội có thể không phải là một yếu tố xếp hạng cho Google, nhưng nó có thể khuếch đại các yếu tố xếp hạng mà Google LÀM ĐƯỢC.”

Ví dụ: chúng tôi đã xác nhận rằng Google yêu thích các liên kết chất lượng cao. Phương tiện truyền thông xã hội khuếch đại nội dung của bạn, mọi người nhìn thấy nó, chia sẻ nó và có thể liên kết với nó trong nội dung của riêng họ.

Phương tiện truyền thông xã hội cũng giúp đưa nội dung của bạn đến với những người có thể chưa từng nhìn thấy hoặc nghe nói về bạn trước đây. Nếu họ thích nội dung của bạn, có thể họ sẽ đánh dấu trang web của bạn hoặc thực hiện tìm kiếm có thương hiệu cho bạn sau này. Các lượt truy cập trực tiếp (qua dấu trang) và các tìm kiếm có thương hiệu đều là những yếu tố xếp hạng của Google trong danh sách của Backlinko.

Quan niệm 4: Các liên kết nên được xây dựng cho các trang quan trọng nhất của bạn, như các trang dịch vụ.

Sự thật: Google là tất cả về một hồ sơ liên kết tự nhiên – như trong, một hồ sơ trông giống như các trang web khác liên kết đến của bạn theo ý muốn của riêng họ. Các trang dịch vụ của bạn là một trong những trang ít có khả năng  được liên kết đến một cách tự nhiên nhất. Tóm lại: đừng làm điều đó.

Google là tất cả về một hồ sơ liên kết tự nhiên – như trong, một hồ sơ trông giống như các trang web khác liên kết đến của bạn theo ý muốn của riêng họ. Các trang dịch vụ của bạn là một trong những trang ít có khả năng được liên kết đến một cách tự nhiên nhất. Tóm lại: đừng làm điều đó. #linkbuilding #SEO

Một vài liên kết đến các trang dịch vụ của bạn có bị ảnh hưởng không? Không. Nhưng nỗ lực của bạn vào một chiến dịch xây dựng backlink dành riêng cho các trang dịch vụ của bạn sẽ trông không tự nhiên.

Tất nhiên, lượt truy cập vào các trang dịch vụ của bạn là những lượt truy cập có nhiều khả năng mang lại doanh thu hơn, do đó, bạn muốn xây dựng quyền hạn của các trang đó là điều dễ hiểu.

Dưới đây là một số cách để bắt đầu xây dựng backlink đến các trang dịch vụ của bạn phù hợp hơn với  nguyên tắc liên kết tự nhiên của Google :

 • Tạo nội dung tuyệt vời, phù hợp với ngành của bạn  với một vài liên kết theo ngữ cảnh đến các trang dịch vụ của bạn xuyên suốt. Sau đó, nội dung này hoạt động như tiếp thị đầu kênh, thu hút người đọc tiếp tục vào các trang dịch vụ của bạn.
 • Xây dựng đề cập thương hiệu trên web, cùng với các liên kết tự nhiên đến trang chủ của bạn.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá nội dung và dịch vụ của bạn. .
Văn bản liên kết đối sánh chính xác là cách để đi

Lầm tưởng 5: Anchor text đối sánh chính xác là cách để đi!

Sự thật:  Anchor text đối sánh chính xác trông không tự nhiên và do đó, đây là một phương pháp lỗi thời.

Trong quá trình xây dựng backlink ngày xưa, chúng tôi SEOs sẽ xây dựng các liên kết như “dịch vụ sửa điều hòa” cho khách hàng là thợ điện lạnh của chúng tôi hoặc “ thợ khóa tốt nhất ở Hà Nội ” cho các thợ khóa của chúng tôi. Bất kể cụm từ khóa nào mà chúng tôi hy vọng sẽ xếp hạng, chúng tôi sẽ sử dụng làm văn bản liên kết.

Về cốt lõi, ở trên là nhồi nhét từ khóa và hiện đã là một phương pháp lỗi thời. Trên thực tế, Google hiện coi nó là spam và đưa nó vào bản cập nhật thuật toán Panda của họ. Trang web của bạn có thể bị phạt vì có quá nhiều liên kết khớp chính xác.

Thay vào đó, Google đang tìm kiếm các anchor text đa dạng, đó là điều sẽ xảy ra một cách tự nhiên khi các trang web liên kết đến của bạn. Ví dụ, tôi đã liên kết đến danh sách 200 yếu tố xếp hạng của Backlinko ba lần trong bài viết này. Văn bản liên kết tôi đã sử dụng là:

 • “Backlinko”
 • “Danh sách 200 yếu tố xếp hạng của Google”
 • “Danh sách của Backlinko”

Tôi đã trích dẫn danh sách theo tất cả những cách tự nhiên có ý nghĩa trong nội dung của riêng tôi. Điều này phù hợp với định nghĩa của Google về “tự nhiên”.

Tóm lại, bạn chỉ cần thay đổi văn bản liên kết của mình (khi bạn có quyền kiểm soát liên kết của mình sẽ như thế nào). Hy vọng rằng bạn sẽ được liên kết đến theo nhiều cách mà bạn không thực sự kiểm soát được, bởi vì bạn đã viết nội dung tuyệt vời được chia sẻ và tham khảo trên web!

Kết luận:

Rất nhiều kỹ thuật xây dựng backlink quy mô lớn (ví dụ: cung cấp bài viết, gửi thư mục, bình luận blog) đã được sử dụng vì một lý do nào đó – chúng đã hoạt động! Và chúng không chỉ hoạt động mà còn rất có khả năng mở rộng và chúng làm cho việc xây dựng backlink trở thành nhiều mặt hàng hơn, phù hợp với hầu hết các Công ty SEO. Ngay cả một số đại lý SEO tốt nhất thích ở lại phe mũ trắng của đường dây đã sử dụng các kỹ thuật này vì chúng hiệu quả và ít rủi ro.

Mua backlink cũng là một phương pháp xây dựng backink nhanh chóng, tiếp kiệm thời gian mà hiệu quả cao. Mọi người cũng hỏi tôi là mua backlink ở đâu tốt? Bài viết 10 nơi tốt nhất để mua backlink cho website của bạn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi đó.

Trần Trung Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes:

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>